วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

กล้วยฉาบที่ราบสูง


    กล้วยฉาบที่มีรสหวานแล้ว กลุ่มฯ ยังทำกล้วยฉาบรสเค็มด้วยเช่นกัน ซึ่งการทำจะแตกต่างจากกล้วยฉาบหวานตรงที่ใช้กล้วยหักมุกในการทำและฝานกล้วยเป็นวงกลม หลังจากทอดเสร็จแล้วก็นำมาคลุกเกลือ โดยกล้วย 7 กิโลกรัมใช้เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาอบอีกครั้ง แต่ทางกลุ่มฯ จะทำกล้วยเค็มน้อยกว่าเนื่องจากขายได้ปริมาณน้อยกว่า
การทำกล้วยฉาบขายสร้างรายได้ให้กับกลุ่มฯ ประมาณเดือนละ 40,000 บาท สมาชิกในกลุ่มฯ มีรายได้ประมาณ 3,500 บาท/คน/เดือน จากการลงทุนโดยระดมหุ้นคนละ 100 บาท เมื่อครั้งก่อตั้งกลุ่มเป็นทุนดำเนินงาน ทั้งนี้รายได้ทั้งหมดจะหักไว้ร้อยละ 10 เพื่อเป็นค่าบริหารจัดการของกลุ่มฯ
“แม้กลุ่มฯ จะมีสมาชิกไม่กี่ราย สร้างรายได้ไม่มากนัก แต่ก็สามารถเสริมสร้างระบบเศรษฐกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน โดยจะเห็นได้จากการที่กลุ่มฯ ซื้อวัตถุดิบในท้องถิ่น ใช้แรงงานในพื้นที่ และคืนรายได้ที่ดีกลับสู่ชุมชน”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น